Thứ Năm, 20 tháng 12, 2018

6 món cực ngon từ lưỡi heo - tuyệt chiêu nấu ăn của người vợ đảm


Những món ngon từ lưỡi heo luôn làm phong phú các bữa ăn gia đình. Tham khảo tuyệt chiêu nấu 6 món cực ngon với thành phần chính là lưỡi heo vô cùng hấp dẫn dưới đây.


6 MÓN NGON TỪ LƯỠI HEO

1. Lưỡi heo rim nước dừa

Nguyên liệu: lưỡi heo, nước dừa tươi, hạt nêm, hạt nêm, nước tương, đường, ngũ vị hương, tỏi, ớt.

Cách làm:

    Lưỡi heo làm sạch ướp 10 phút với ngũ vị hương, đường, hạt nêm, tiêu.

    Phi tỏi thơm rồi cho thịt heo vào xào lên cho đến khi săn lại thì đổ nước dừa vào rim. (cho ớt vào nếu bạn thích ăn cay).

    Đun cho nước dừa cạn bớt, lưỡi heo ngấm gia vị thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

2. Lưỡi heo xào chua ngọt

Nguyên liệu: Lưỡi heo, cà chua, hành khô, tỏi, tương ớt, dầu hào, hành hoa, bột năng, gia vị.

Cách làm:

    Lưỡi heo làm sạch ướp với dầu hào, bột canh.

    Phi hành tỏi thơm rồi cho lưỡi heo vào xào săn.

    Chuẩn bị hỗn hợp chua ngọt gồm dấm, đường, mắm ớt.

    Đổ hỗn hợp chua ngọt và cha chua và chảo xào thịt heo, đun lửa nhỏ cho đến khi lưỡi heo ngấm gia vị, nước cạn thì pha bột năng với chút nước và đổ vào chảo tiếp tục đun cho đến khi sánh lại. Cho hành và rau mùi thái nhỏ vào và tắt bếp.

3. Gỏi lưỡi heo trộn chua ngọt

Nguyên liệu: Lưỡi heo, tai heo, rau kinh giới, lá chanh, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, đường, chanh, tỏi, ớt.

Cách làm

    Tai heo và lưỡi heo làm sạch và luộc khoảng 30 phút cho chín mềm. Sau đó vớt ra ngâm vào tô nước lạnh.

    Thái mỏng tai heo và lưỡi heo thành miếng vừa ăn. (Nên thái mỏng để khi trộn tai và lưỡi ngấm gia vị)

    Rửa rau thơm thật sạch và thái thành khúc to.

    Cho rau thơm gia vị gồm đường, nước mắm, muối, chanh trộn cùng với tai và lưỡi heo để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị là ăn được.

Món ăn này có vị chua ngọt rất ngon miệng và hoàn hảo nhờ độ giòn của tai heo và lưỡi heo. Bạn có thể ăn kèm với bánh tráng cuộn rất hợp.

4. Lưỡi heo luộc

Nguyên liệu : Lưỡi heo, muối, rượu, chanh

Cách làm:

Lưỡi heo mua về làm sạch rồi luộc trong nồi nước ngập lưỡi. Nước sôi trong khoảng 30 phút thì tắt bếp. Vớt lưỡi heo luộc ra để ráo nước và thái miếng mỏng vừa ăn.

Thành phẩm đạt được là những miếng lưỡi heo luộc giòn, ngon chấm với nước mắm chua ngọt tự pha rất tuyệt vời. Đây là món ăn lai rai dành mà các quý ông rất thích.

5. Lưỡi heo xào sả ớt

Nguyên liệu: Lưỡi heo, sả, ớt, tỏi, hành lá, rau mùi. các loại gia vị.

Cách làm:

    Lưỡi heo làm sạch thái miếng.

    Sả cắt lát, hành cắt khúc. Cho hành vào phi thơm, tiếp đến cho sả vào phi cùng.

    Khi sả ớt đã phi thơm vàng thì cho lưỡi heo vào đảo đều và nêm gia vị sao cho vừa khẩu vị của gia đình. Tiếp đến là tiêu, hành, mùi đảo đều rồi tắt bếp.

Món này thành phẩm có vị thơm ngon rất đặc trưng của sả. Lưỡi heo có vị giòn ngon đượm gia vị. Ăn nóng với cơm thì thật là tuyệt vời.

6. Lưỡi lợn nộm ngó sen

Nguyên liệu: Lưỡi lợn, ngó sen, hành tây, cà rốt, đường, chanh, dấm, lạc rang, gia vị.

Cách làm:

    Lưỡi heo làm sạch luộc chín rồi cắt nhỏ

    Ngó sen rửa sạch, tước sợi, ướp với muối, đường, dấm trong 30 phút. Sau đó vớt ra vắt ráo nước. Cà rốt thái sợi.

    Pha nước trộn gỏi bằng nước mắm, đường, chanh, tỏi băm và ớt. Vị chua ngọt tùy vào từng khẩu vị nên sẽ không có công thức chung.

    Trộn lưỡi heo, ngó sen, cà rốt trong một tô lớn. Đổ nước trộn gỏi và và trộn gỏi lên là được.

Món ăn có độ giòn giòn của lưỡi heo, vị mát của ngó sen và vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay rất thơm ngon. Món ăn đơn giản bạn có thể thực hiện để làm phong phú bữa cơm gia đình.


MÁCH BẠN KHI VÀO BẾP

   + Cách làm sạch lưỡi lợn (lưỡi heo)

    Món ngon từ lưỡi heo đạt được sự hoàn hảo, trước tiên phải ở khâu chọn và làm sạch nguyên liệu. Với lưỡi heo, bạn phải chọn lưỡi tươi, phần lưỡi dày và tròn, màu sáng. Sau khi mua về, bạn rửa sạch.

    Đun nồi nước cho đến khi sôi lăn tăn thì thả lưỡi lợn vào luộc sơ trong 5 phút rồi tắt bếp.

    Với lưỡi lợn ra và xả với nước lạnh.

    Dùng dao cạo thật sạch màng trắng bám trên lưỡi.

    Dùng chanh và muối bóp thật kỹ để lưỡi heo được trắng và sạch.

    Rửa kỹ lại với nước và chế biến các món mà bạn ưa thích.

    + Lưỡi lợn có công dụng chữa bệnh

Nếu các bạn chỉ biết lưỡi lợn là một bộ phận của con lợn và được chế biến thành nhiều món ăn rất ngon thì vẫn còn là thiếu sót. Bởi lưỡi lợn còn có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị còi ở trẻ nhỏ và những người suy nhược, mệt mỏi, thiếu chất. Theo sách dược tính chỉ nam thì “lưỡi lợn (Trư thiệt) vị ngọt, mặn, tính bình, không độc, tác dụng bổ tỳ vị, ích hư tổn, trợ ngũ tạng, khai vị giúp ăn ngon cơm”. Tây y nghiên cứu chỉ ra, trong lưỡi lợn giàu protid, với  nhiều   khoáng chất và vitamin như: Ca, P; Mg; Fe, vitamin E, B1, B2, PP, B6, D, acid folic, B12. Vì thế các món từ lưỡi heo  không những ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng.

    + Nấu ăn nhanh hơn

Để nấu những món ăn ngon từ lưỡi heo được nhanh hơn, an toàn hơn với những chế độ nấu ăn riêng biệt các bạn nên sử dụng bếp từ hoặc bếp điện từ. Bếp Hải Linh chúc các bạn thành công với những món ăn cực ngon từ lưỡi heo.



Những món ngon từ lưỡi heo luôn làm phong phú các bữa ăn gia đình. Tham khảo tuyệt chiêu nấu 6 món cực ngon với thành phần chính là lưỡi heo vô cùng hấp dẫn dưới đây.


6 MÓN NGON TỪ LƯỠI HEO

1. Lưỡi heo rim nước dừa

Nguyên liệu: lưỡi heo, nước dừa tươi, hạt nêm, hạt nêm, nước tương, đường, ngũ vị hương, tỏi, ớt.

Cách làm:

    Lưỡi heo làm sạch ướp 10 phút với ngũ vị hương, đường, hạt nêm, tiêu.

    Phi tỏi thơm rồi cho thịt heo vào xào lên cho đến khi săn lại thì đổ nước dừa vào rim. (cho ớt vào nếu bạn thích ăn cay).

    Đun cho nước dừa cạn bớt, lưỡi heo ngấm gia vị thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.





2. Lưỡi heo xào chua ngọt

Nguyên liệu: Lưỡi heo, cà chua, hành khô, tỏi, tương ớt, dầu hào, hành hoa, bột năng, gia vị.

Cách làm:

    Lưỡi heo làm sạch ướp với dầu hào, bột canh.

    Phi hành tỏi thơm rồi cho lưỡi heo vào xào săn.

    Chuẩn bị hỗn hợp chua ngọt gồm dấm, đường, mắm ớt.

    Đổ hỗn hợp chua ngọt và cha chua và chảo xào thịt heo, đun lửa nhỏ cho đến khi lưỡi heo ngấm gia vị, nước cạn thì pha bột năng với chút nước và đổ vào chảo tiếp tục đun cho đến khi sánh lại. Cho hành và rau mùi thái nhỏ vào và tắt bếp.

3. Gỏi lưỡi heo trộn chua ngọt

Nguyên liệu: Lưỡi heo, tai heo, rau kinh giới, lá chanh, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, đường, chanh, tỏi, ớt.

Cách làm

    Tai heo và lưỡi heo làm sạch và luộc khoảng 30 phút cho chín mềm. Sau đó vớt ra ngâm vào tô nước lạnh.

    Thái mỏng tai heo và lưỡi heo thành miếng vừa ăn. (Nên thái mỏng để khi trộn tai và lưỡi ngấm gia vị)

    Rửa rau thơm thật sạch và thái thành khúc to.

    Cho rau thơm gia vị gồm đường, nước mắm, muối, chanh trộn cùng với tai và lưỡi heo để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị là ăn được.

Món ăn này có vị chua ngọt rất ngon miệng và hoàn hảo nhờ độ giòn của tai heo và lưỡi heo. Bạn có thể ăn kèm với bánh tráng cuộn rất hợp.

4. Lưỡi heo luộc

Nguyên liệu : Lưỡi heo, muối, rượu, chanh

Cách làm:

Lưỡi heo mua về làm sạch rồi luộc trong nồi nước ngập lưỡi. Nước sôi trong khoảng 30 phút thì tắt bếp. Vớt lưỡi heo luộc ra để ráo nước và thái miếng mỏng vừa ăn.

Thành phẩm đạt được là những miếng lưỡi heo luộc giòn, ngon chấm với nước mắm chua ngọt tự pha rất tuyệt vời. Đây là món ăn lai rai dành mà các quý ông rất thích.

5. Lưỡi heo xào sả ớt

Nguyên liệu: Lưỡi heo, sả, ớt, tỏi, hành lá, rau mùi. các loại gia vị.

Cách làm:

    Lưỡi heo làm sạch thái miếng.

    Sả cắt lát, hành cắt khúc. Cho hành vào phi thơm, tiếp đến cho sả vào phi cùng.

    Khi sả ớt đã phi thơm vàng thì cho lưỡi heo vào đảo đều và nêm gia vị sao cho vừa khẩu vị của gia đình. Tiếp đến là tiêu, hành, mùi đảo đều rồi tắt bếp.

Món này thành phẩm có vị thơm ngon rất đặc trưng của sả. Lưỡi heo có vị giòn ngon đượm gia vị. Ăn nóng với cơm thì thật là tuyệt vời.

6. Lưỡi lợn nộm ngó sen

Nguyên liệu: Lưỡi lợn, ngó sen, hành tây, cà rốt, đường, chanh, dấm, lạc rang, gia vị.

Cách làm:

    Lưỡi heo làm sạch luộc chín rồi cắt nhỏ

    Ngó sen rửa sạch, tước sợi, ướp với muối, đường, dấm trong 30 phút. Sau đó vớt ra vắt ráo nước. Cà rốt thái sợi.

    Pha nước trộn gỏi bằng nước mắm, đường, chanh, tỏi băm và ớt. Vị chua ngọt tùy vào từng khẩu vị nên sẽ không có công thức chung.

    Trộn lưỡi heo, ngó sen, cà rốt trong một tô lớn. Đổ nước trộn gỏi và và trộn gỏi lên là được.

Món ăn có độ giòn giòn của lưỡi heo, vị mát của ngó sen và vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay rất thơm ngon. Món ăn đơn giản bạn có thể thực hiện để làm phong phú bữa cơm gia đình.


MÁCH BẠN KHI VÀO BẾP

   + Cách làm sạch lưỡi lợn (lưỡi heo)

    Món ngon từ lưỡi heo đạt được sự hoàn hảo, trước tiên phải ở khâu chọn và làm sạch nguyên liệu. Với lưỡi heo, bạn phải chọn lưỡi tươi, phần lưỡi dày và tròn, màu sáng. Sau khi mua về, bạn rửa sạch.

    Đun nồi nước cho đến khi sôi lăn tăn thì thả lưỡi lợn vào luộc sơ trong 5 phút rồi tắt bếp.

    Với lưỡi lợn ra và xả với nước lạnh.

    Dùng dao cạo thật sạch màng trắng bám trên lưỡi.

    Dùng chanh và muối bóp thật kỹ để lưỡi heo được trắng và sạch.

    Rửa kỹ lại với nước và chế biến các món mà bạn ưa thích.

    + Lưỡi lợn có công dụng chữa bệnh

Nếu các bạn chỉ biết lưỡi lợn là một bộ phận của con lợn và được chế biến thành nhiều món ăn rất ngon thì vẫn còn là thiếu sót. Bởi lưỡi lợn còn có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị còi ở trẻ nhỏ và những người suy nhược, mệt mỏi, thiếu chất. Theo sách dược tính chỉ nam thì “lưỡi lợn (Trư thiệt) vị ngọt, mặn, tính bình, không độc, tác dụng bổ tỳ vị, ích hư tổn, trợ ngũ tạng, khai vị giúp ăn ngon cơm”. Tây y nghiên cứu chỉ ra, trong lưỡi lợn giàu protid, với  nhiều   khoáng chất và vitamin như: Ca, P; Mg; Fe, vitamin E, B1, B2, PP, B6, D, acid folic, B12. Vì thế các món từ lưỡi heo  không những ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng.

    + Nấu ăn nhanh hơn

Để nấu những món ăn ngon từ lưỡi heo được nhanh hơn, an toàn hơn với những chế độ nấu ăn riêng biệt các bạn nên sử dụng bếp từ hoặc bếp điện từ. Bếp Hải Linh chúc các bạn thành công với những món ăn cực ngon từ lưỡi heo.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét